13/04/2018

Những nước có sản lượng tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới

Lý do các quốc gia này đứng top 5 là vì quy mô đất nước thực sự rất nhỏ, vì vậy dữ liệu trên đầu người là một hình ảnh gây hiểu nhầm, mặc dù công bằng mà nói, danh sách top 10 có các quốc gia như Singapore ở vị trí thứ 3, Kuwait ở vị trí thứ 7 và United Arab Emirates ở vị trí thứ 10. Tuy nhiên, những nước lớn -như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, và Nga – lại đứng thấp hơn về mức tiêu thụ bình quân đầu người.

nhung-nuoc-co-san-luong-tieu-thu-dau-hang-dau-the-gioi
Ảnh minh họa

Nhưng nếu chúng ta chuyển sang mức tiêu thụ chung, thì sẽ có được bức tranh thay đổi, với Hoa Kỳ ở đầu, tiêu thụ 19,6 triệu thùng dầu mỗi ngày, tiếp theo là Trung Quốc, với khoảng 11,3 triệu thùng/ngày. Sau đó là Nhật Bản, Ấn Độ và Nga. 5 quốc gia này đã tiêu thụ tổng cộng hơn 40 triệu thùng mỗi ngày. Con số đó được so với mức tiêu thụ toàn cầu 98,3 triệu thùng/ngày, theo dự báo trong năm nay của Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Vì vậy, chỉ có 5 quốc gia chiếm hơn 1/3 lượng tiêu thụ toàn cầu. Trong bối cảnh, xếp hạng EIA cho các nước tiêu thụ dầu mỏ bao gồm 206 quốc gia, 25 nước cuối cùng sử dụng chưa tới 2.000 thùng dầu mỗi ngày. Thật bất ngờ, những nước này gồm có Montserrat, nước tiêu thụ lớn thứ tư tính trên đầu người, Saint Pierre và Miquelon, cũng đứng trong top 5.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu top 5 nước tiêu thụ dầu này – các nước này cần hơn 40 triệu thùng dầu thô mỗi ngày - giảm tiêu thụ xuống một nửa? Khi đó 20 triệu thùng trong nhu cầu mỗi ngày sẽ được lấy ra khỏi thị trường, EIA dự báo nguồn cung trong năm nay sẽ đạt 98,47 triệu thùng. Do đó sẽ có sự sụp đổ giá.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không nhìn thấy nó sớm, vì tất cả những nước tiêu thụ dầu lớn nhất đều là các quốc gia công nghiệp hóa và năng lượng tái tạo sẽ mất nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ. Ở Mỹ, cũng như tại những nước tiêu thụ hàng đầu khác, nhu cầu ngày càng gia tăng, cùng với sự phát triển năng lượng tái tạo. Ngay cả Đức, nơi mà nhu cầu dầu đã và đang giảm nhờ sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào các nguồn năng lượng sạch hơn, vẫn còn nằm trong top 10 trên toàn cầu, tiêu thụ 2,338 triệu thùng dầu thô mỗi ngày tính đến năm 2015.

Một báo cáo mới đây từ một tổ chức nghiên cứu mới của Anh, RethinkX, đã vẽ một bức tranh rất ảm đạm cho ngành công nghiệp dầu mỏ trong thập kỷ tới khi các loại xe điện tự lái chạy trên các con đường. Theo giả thuyết, một sự gián đoạn như vậy có thể dẫn đến giảm một nửa nhu cầu dầu thô tại ít nhất một số quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu. Tuy nhiên, trên thực tế, sự thay đổi nhu cầu như vậy chắc chắn sẽ xảy từ từ, gián đoạn hoặc không bị gián đoạn. Dầu là một thói quen khó bỏ.
Nguồn tin: xangdau.net

SHARE THIS

Author:

Công ty chúng tôi chuyên XNK kinh doanh các loại cóa chất - dung môi dùng trong các ngành công nghiệp: sơn, keo dán, nhựa, cao su, mực in, xi măng, dệt nhuộm, mỹ phẩm, thuốc lá....cho các nhà sản xuất, các công ty trên toàn quốc.