16/04/2018

Công ty Hóa chất 21: Thời đại công nghệ - Cạnh tranh bằng công nghệ

Là một doanh nghiệp Quân đội, Công ty Hóa chất 21 có nhiệm vụ vừa sản xuất các sản phẩm quốc phòng trang bị cho Quân đội huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; vừa sản xuất các sản phẩm phục vụ nền kinh tế quốc dân. Đến nay, Công ty đã trở thành một trong những doanh nghiệp quốc phòng có uy tín trong việc cung cấp thuốc nổ, phụ kiện nổ phục vụ ngành công nghiệp khai khoáng và xây dựng; đồng thời cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sản xuất pháo hoa, hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội trên cả nước và xuất khẩu.

cong-ty-hoa-chat-21-thoi-dai-cong-nghe-canh-trang-bang-cong-nghe
Trung tướng Nguyễn Đức Lâm - Chủ nhiệm TC CNQP kiểm tra và làm việc tại Công ty tháng 2-2017.

Khoa học công nghệ đi trước

Đại tá Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Công ty cho biết, với phương châm đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tạo tiền đề cho phát triển bền vững, những năm qua, Công ty đã đã đầu tư mua sắm thiết bị, các dây chuyền công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới, nhằm tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm cao. Đồng thời, Công ty cũng tập trung nghiên cứu đổi mới công nghệ thiết bị theo hướng cơ khí hóa, tự động hóa; tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất, tự chế tạo, lắp đặt hàng trăm thiết bị và nhiều dây chuyền sản xuất mới; đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải trên các dây chuyền sản xuất mới để tạo nên một môi trường thân thiện, gần gũi với con người.

Với kinh nghiệm 15 năm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nền nếp quản lí khoa học, tăng cường hiệu quả trong kinh doanh cho Công ty. Đặc biệt, Phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005 (VILAS 231) và TCVN/QS 877:2014 của Công ty được công nhận về năng lực kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo và thử nghiệm chất lượng đối với các loại hỏa cụ trong Quân đội. Hiện tại Công ty đã công bố áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN/ISO 9001:2015 cho 11 sản phẩm từ tháng 10/2017, đăng ký, đánh giá chuyển đổi từ TCVN/ISO 9001:2008 sang TCVN/ISO 9001:2015, dự kiến nhận chứng chỉ vào đầu năm 2018.

Năm 2017, Công ty đang tích cực triển khai thực hiện nhiều dự án mới: Dự án “Đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương”; Dự án “Đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật Nhà máy Z121” cùng nhiều sản phẩm quốc phòng và các sản phẩm kinh tế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo Đại tá Nguyễn Trí Dũng, việc đầu tư đồng bộ các thiết bị, dây chuyền sản xuất của Công ty đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực sản xuất, cho ra đời các sản phẩm có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường, vừa đáp ứng yêu cầu sản xuất quốc phòng, vừa phục vụ phát triển kinh tế.

Công ty Hóa chất 21 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1989), Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2004) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm như: kíp vi sai điện, kíp vi sai phi điện, kíp vi sai an toàn hầm lò, dây nổ năng lượng thấp, đạn tín hiệu, pháo hoa, sản phẩm tín hiệu an toàn hàng hải...được khách hàng trong nước đánh giá cao và có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trong khu vực. Đến nay, các sản phẩm phụ kiện nổ do Công ty sản xuất đã chiếm lĩnh toàn bộ thị trường trong nước, đáp ứng kịp thời nhu cầu của ngành công nghiệp khai thác mỏ, vật liệu xây dựng thay thế cho các sản phẩm cùng chủng loại phải nhập ngoại, tiết kiệm cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Riêng sản phẩm pháo hoa của Công ty là một trong những nhóm sản phẩm mang tính nghệ thuật giải trí cao, có sức thu hút lớn, phù hợp với đông đảo thị hiếu các tầng lớp nhân dân, trở thành một trong những “món ăn tinh thần” không thể thiếu vắng trong các dịp lễ hội, các sự kiện chính trị, văn hóa và đặc biệt trong dịp đón tết cổ truyền của dân tộc. Pháo hoa của Công ty đã từng nhận giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEX) năm 2007 và đã vươn sang thị trường các nước trên thế giới, chinh phục được những khách hàng “khó tính” như Nhật Bản, Mỹ, Singapore… Công ty cũng đang thực hiện chính sách mở rộng xúc tiến thương mại, tiếp thị, giới thiệu năng lực sản xuất với đối tác khách hàng mới, tập trung chủ yếu vào nhóm sản phẩm phụ kiện nổ (kíp phi sai điện, kíp vi sai phi điện, kíp vi sai an toàn hầm lò) và pháo hoa...

cong-ty-hoa-chat-21-thoi-dai-cong-nghe-canh-trang-bang-cong-nghe
Công nhân thao tác công nghệ bồi quả pháo hoa.

Với nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công nhân viên Công ty, đến hết năm 2016, giá trị sản xuất của Công ty đạt 100,4 % kế hoạch năm, trong đó, giá trị sản xuất hàng quốc phòng chiếm 22,1%; giá trị sản xuất kinh tế chiếm 77,9%); giá trị tăng thêm và lợi nhuận tăng trưởng đồng bộ với giá trị doanh thu. Dự kiến hết năm 2017, giá trị sản xuất và doanh thu của Công ty đạt trên 1.200 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt gần 10 triệu đồng/ người/ tháng.

Phát triền bền vững

Xác định nguồn nhân lực là khâu then chốt trong việc duy trì và phát triển sản xuất nên nhiều năm qua, Công ty luôn quan tâm đầu tư đào tạo đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân trực tiếp sản xuất. Bằng các chủ trương, biện pháp và bước đi phù hợp, Công ty đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công nhân viên quốc phòng có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ có chính sách thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao phù hợp, Công ty đã tuyển dụng được hàng trăm kỹ sư tốt nghiệp các trường đại học vào làm việc. Bên cạnh đó, Công ty cũng tăng cường đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công nhân viên, như cử hàng trăm lượt cán bộ, công nhân viên đi học tại chức ở các trường trong và ngoài quân đội; học tập, nghiên cứu ở các nước: Trung Quốc, Nhật, Nga, Bỉ, Đức... về các chuyên ngành công nghệ hỏa cụ, cơ khí, lắp đặt dây chuyền ống nổ... đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong thời kỳ mới.

Đại tá Nguyễn Trí Dũng cho biết, trong thời gian tới, để giữ vững thị trường truyền thống, đồng thời khai thác mở rộng thị trường, Công ty tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Bên cạnh việc tăng cường công tác quảng bá, khẳng định uy tín, chất lượng của sản phẩm, Công ty cũng chủ động nắm bắt kịp thời diễn biến thị trường, tiếp cận, bám sát nhu cầu khách hàng, đề ra các giải pháp tiêu thụ sản phẩm linh hoạt cho từng thời điểm.... Công ty cũng kịp thời nắm bắt kế hoạch đặt hàng quốc phòng, triển khai đồng bộ các giải pháp ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng, đảm bảo tốt các điều kiện cho sản xuất, nghiệm thu giao hàng cho đơn vị bạn đúng tiến độ.

Đại tá Nguyễn Trí Dũng cũng chia sẻ thêm, trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong sản xuất kinh doanh, Công ty đã tái đầu tư xây dựng nhà xưởng, kho tàng, doanh trại, hệ thống trang thiết bị sản xuất hiện đại, góp phần gìn giữ và tăng cường năng lực quốc phòng. Không chỉ xây dựng cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”, Công ty còn thực hiện tốt công tác dân vận, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên địa bàn đóng quân vững mạnh, phát triển.

SHARE THIS

Author:

Công ty chúng tôi chuyên XNK kinh doanh các loại cóa chất - dung môi dùng trong các ngành công nghiệp: sơn, keo dán, nhựa, cao su, mực in, xi măng, dệt nhuộm, mỹ phẩm, thuốc lá....cho các nhà sản xuất, các công ty trên toàn quốc.